Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014

Hướng dẫn cách làm bánh bèo chuẩn nhất

Nguồn: http://banhbeobi.com.vn/am-thuc/huong-dan-cach-lam-banh-beo-chuan-nhat.html
Bánh bèo được coi là loại bánh dân dã đặc sản của miền trung và loại bánh này đã được tiếp đón và có nhiều biến tấu trên khác nhau cả nước. Với phần vỏ bánh làm từ bột thanh nhẹ hòa quyện cùng với phần tôm cháy và đậu xanh tơi xốp dùng với nước mắm ớt cay nồng, chắc chắn đây là món ăn chơi không thể thiếu của các chị em. Mời các bạn hãy cùng vào bếp nấu ăn thử qua những cách làm bánh bèo sau đây nhé.

Hướng dẫn cách làm bánh bèo

Nguyên liệu
– 1 gói bột gạo trộn, giống hình ảnh
– 3 muỗng canh bột sắn
– chén nước
– 1 thìa muối
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 túi nhỏ thịt lợn xay
– 1 bó hành lá xắt nhỏ
– 3 muỗng canh dầu ăn
– Muối và hạt tiêu
– Nước mắm chàm
Cáchh làm
– Cho muối và hạt tiêu vào tôm, trộn đều, đặt sang bên, để ráo và cho vào máy xay, xay nhỏ.
– Đun nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn, thêm hành lá, khuấy đều và tắt bếp, bỏ sang bên.
cach-lam-banh-beo-1
– Cho nước vào nồi hấp và đun sôi. Trong bát trộn lớn, kết hợp nước, bột gạo, muối, bột sắn, dầu và khuấy đều.
– Chuẩn bị khuôn làm bánh, khuấy đều hỗn hơp bột, sau đó múc từng muôi bột trộn vào từng ngăn bánh, sau đó cho nhân tôm vào và hấp đến khi bánh chuyển màu đục đục.
– Bỏ bánh ra ngoài, để nguội rồi nhẹ nhàng dùng dao lách nhẹ, lấy bánh ra đĩa. Tránh xếp chồng lên nhau vì bánh sẽ bị dính và vỡ.
cach-lam-banh-beo-2

– Món này ăn cùng nước chấm chua ngọt rất ngon.

cach-lam-banh-beo-3


Cách làm bánh bèo tôm khô thịt xay

– Làm bao nhiêu loại bánh ngọt Tây rồi, nhưng khi làm các món bánh dân dã của VN mình cũng thấy hơi ngại. Các loại bánh của VN thường làm với các loại bột gạo, bột ngô khoai sắn và thường chỉ có vậy, không có những loại bột và nguyên liệu “hầm bà lằng” khác như với bánh ngọt Tây. Ấy vậy mà mỗi lần làm bánh VN cũng không phải đơn giản.
– Như chiếc bánh bèo chén này chẳng hạn. Đây là chiếc bánh bèo mình mô phỏng lại những chiếc bánh được ăn trong chuyến đi du lịch cuối năm ngoái. Bánh bèo chén được hấp trong những chiếc chén nhỏ và nông, khi ăn thì ăn luôn trong chén chứ không phải lấy bánh ra đĩa như mình thế này. Âu cũng là vì nhà mình chỉ có mỗi 2 cái “chén” gần đạt tiêu chuẩn để làm bánh bèo chén. Thực chất nó là 2 cái đĩa nhỏ nông nông hay dùng để đựng gia vị chấm thì đúng hơn. Thế cho nên hấp xong cái bánh là mình phải lấy ra khỏi chén để còn đổ muỗng bột khác vào hấp tiếp. Vì thế mà làm xong mẻ bột gạo đã pha cũng mất khơ khớ thời gian và lách cách đủ thứ.
– Nhưng mà thôi, ngày cuối tuần mà, làm cho mình bận rộn chút trong bếp cũng không sao, nếu không lại nằm dài rất vô nghĩa .
– Bánh bèo cũng có rất nhiều phiên bản khác nhau tùy theo từng vùng miền. Có nơi thì phải làm mỡ hành, trùi, cả 1 chảo dầu nóng cho vào phi thơm hành lá lên, ăn khá là “dầu mỡ”. Có nơi còn có cả bì hay tóp mỡ gì đó rán vàng lên, ăn cũng rất ngậy béo. Cầu kì hơn là làm ruốc tôm, hay còn gọi là tôm chấy. Có nơi có thịt xay, có nơi thì chỉ có ruốc tôm thôi.
– Lựa chọn của mình là làm đơn giản, không ngấy, bớt dầu mỡ. Và thế là mình làm những chiếc bánh bèo này với tôm khô có sẵn trong nhà. Tôm xào lên với ít thịt xay ướp mắm tiêu thơm lừng. Hành lá khi ăn thì rắc lên trên bánh rồi chấm kèm nước chấm. Giá mình chịu khó thêm tí nữa “chấy” tôm để làm ruốc thì món ăn sẽ thêm nhiều phần hấp dẫn. Nhưng với nhà mình, chiếc bánh bèo thế này ăn dễ chịu hơn, không ngấy, thơm ngọt vị thịt và vị tôm khô.
cach-lam-banh-beo-4
Nguyên liệu và cách làm:
* Phần bánh bèo:
– 200g bột gạo
– 20g bột năng
– 500ml nước
– Hòa tất cả các nguyên liệu với nhau. Để yên bột nửa tiếng. Trước khi hấp thì cho chút muối vào bột, quấy đều.
* Nhân tôm thịt:
– 150g thịt xay
– 50g tôm khô loại nhỏ
– mắm, tiêu
– hành lá, thái nhỏ
Làm phần nhân: tôm khô ngâm nước cho mềm. Thịt xay ướp với mắm, tiêu. Cho tôm và thịt vào chảo đảo cho tôm và thịt chín đều. Bắc ra khỏi bếp. Trộn hành lá thái nhỏ vào.
– Chuẩn bị nhiều chén nhỏ, nông và 1 nồi hấp lớn chứa nhiều nước sôi. Hơi nước trong nồi hấp càng nhiều thì bánh càng mau được hấp chín.
– Đổ bột và các chén nhỏ đến lưng chén (không đổ quá đầy). Cho vào nồi hấp chừng 5 phút là bánh chín.
(Nếu không có nhiều chén thì sau khi bánh chín dùng kẹp mỏng hoặc dao mỏng lấy bánh ra khỏi chén và xếp lên đĩa. Lại đổ thêm bột vào chén và cho vào nồi hấp tiếp).
– Cho nhân tôm thịt và hành vào tâm mỗi chiếc bánh.
* Nước chấm:
– Pha nước chấm gồm có mắm + nước lọc + nước chanh + đường + ớt quả. Nếm nước chấm có vị chua mặn ngọt hợp khẩu vị là được.
cach-lam-banh-beo-5

Cách làm bánh bèo đổ chén

– Dùng loại chén đất, trẹt, đường kính miệng chén chừng 10cm, chén cao 03cm. Hoặc tùy thích chọn loại nhỏ hơn một chút.
– Xửng hấp lớn. Chuẩn bị sẵn xửng nước nhiều và để nước sôi lớn lửa.
cach-lam-banh-beo-6
- Phân lượng bột: 1 phần bột gạo + 1/8 phần bột năng + 2 phần nước (thí dụ: 1 chén bột gạo khô + 1/8 chén bột năng + 2 chén nước hơi ấm + 1/3 muỗng cà phê muối).
– Nếu dùng bột khô thì đây chính là lý do nhiều khi đổ bánh chất lượng không đều dù cũng từng ấy bột, nước … vì các bạn sẽ không biết chắc bột khô mình đang sử dụng làm từ loại gạo cho ra cơm dẻo hay khô.
– Hoặc các bạn có thể tự xay bột với một loại gạo ngon nào đó. Và cũng dùng phân lượng nước là 1 chén gạo + 2 chén nước (phần bột năng có thể dùng bột khô). Sau khi pha nước, phải để qua nửa giờ cho bột nở.
Lưu ý: Bột năng có tác dụng làm cho bánh trong và dẽo. Nếu bạn có bột gạo ngon, cho ra bánh dẻo, trong thì không cần phải cho bột năng. Các bạn cũng có thể mua bột pha sẵn ở ngoài siêu thị
- Đổ bánh: Để cho bánh trũng ở giữa, chén đổ bánh phải hấp nóng và nước hấp trong xửng phải nhiều, sôi mạnh. Luôn nhớ khuấy bột đều tay trước khi múc vào chén. Sắp chén vào xửng, để cho chén nóng lên trong vài phút, múc đổ bột vào trong lúc chén còn đang nóng
– Lượng bột đổ vào chỉ ½ chén là vừa nhưng còn tùy vào độ đặc hay loãng của bột – nếu bột quá đặc, bánh không trủng, còn nếu bột quá loãng, bột sẽ nở trào.
– Bạn nên đổ thử 1 chén, để nguội xem thử bánh mềm hay cứng; tùy khẩu vị, nếu muốn mềm, thêm vào chút nước; nếu muốn cứng, để cho bột lắng xuống, múc bỏ bớt phần nước trong.
– Sau khi châm bột vào, hạ bớt lửa, khi xong một mẻ bánh thì mới mở lửa lớn lên lại. Hấp trong khoảng 4 – 6 phút cho mỗi mẻ bánh, khi bánh chín, lấy ra để nguội. Bạn phải cần đến hàng trăm cái chén nếu muốn dọn bánh ra từng chén! Còn không, sau khi để vừa nguội cho cứng bánh, lóc bánh ra, sắp vào khay, mâm… dùng khăn vải sạch đậy lại. Vét lau sạch chén, hong lại cho chén nóng mới đổ tiếp.
cach-lam-banh-beo-7

Cách làm bánh bèo đổ khuôn

Hiện ở VN có nhiều người kinh doanh bánh bèo sử dụng một loại khuôn bằng nhôm hoặc inox dày, hình tròn, đường kính khoảng 30cm. Mặt khuôn có dập trũng nhiều lổ tròn đường kính từ 5 – 7cm, rất tiện để đổ nhanh và nhiều vì có thể sắp 3 – 4 khuôn một lần vào xửng. Nếu đổ bánh bằng khuôn này, sau khi đổ, phải lóc bánh ra. Và làm nóng khuôn bằng cách cho khuôn trống vào xửng trước, để nóng khuôn lên rồi mới châm bột vào.
cach-lam-banh-beo-8
– Dù đổ bằng chén hay khuôn, lưu ý bánh bèo phải để nguội khoảng 2 – 3 giờ sau khi đổ, bánh mới ngon.
– Lưu ý: Ở Huế, có người thích đổ bánh bèo nhỏ rất mỏng và mềm, bánh sau khi chín chỉ dày chừng 4 – 5mm, ăn với tôm cháy. Ngược lại những vùng như Quảng Nam, Quảng Ngãi… lại đổ chén lớn, bánh hơi cứng, dày đến 2cm, ăn với nhân tôm thịt băm, đậu xanh.
- Tóp mỡ: Mỡ gáy cắt hột lựu nhỏ, cho vào chảo để lửa vừa ra mỡ nước, để cho tóp mỡ trở vàng dòn, vớt ra để nguội, chứa trong hủ lọ đậy kín. Tùy thích thay tóp mỡ bằng ruột bánh mì thường hoặc bánh mì sandwich, cắt miếng vuông hột lựu chiên vàng với dầu. Lưu ý khi chiên, bánh mì rất dễ cháy, đừng để dầu quá nóng, dùng vá lổ vớt nhanh tay khi bánh vừa trở vàng dòn.
- Hành phi: Hành lá hoặc lá boa rô cắt nhuyển, phi thơm bằng dầu hoặc mỡ nước với phân lượng cứ 1 muỗng hành + 2 muỗng dầu. Khi phi hành, để dầu nóng vừa, cho hành vào là tắt bếp, đảo đều, sao cho hành còn sắc xanh sau khi phi.
- Tôm chấy (chà bông): Dùng tôm tươi hấp chín lột vỏ lấy nạc. Hoặc tôm khô con nhỏ ngâm với một lượng nước ấm vừa đủ sấp mặt tôm, khi tôm nở mềm là vừa đủ hút hết phần nước ngâm để không mất vị ngọt của tôm. Giã tôm cho mịn nhuyễn, cho tôm giã mịn vào chảo, để chảo vừa nóng ấm, đảo đều tay cho đến khi tôm thật khô và tơi hẳn ra. Dùng rây kim loại, chà tôm qua rây để có được tôm chả bông thật mịn. Để nguội hoàn toàn, cất trong hủ lọ có nắp đậy kín.
- Tôm thịt xào: Dùng phân lượng 3 phần thịt heo nạc dăm + 1 phần tôm tươi. Băm nhuyễn tôm thịt, ướp trộn đều với ít muối, tiêu… tùy khẩu vị. Xào chín tôm thịt với chút dầu phi hành lá vừa đủ. Thêm vào 4 phần sốt cà chua đặc + 2 phần nước, nấu sôi và nêm lại tùy khẩu vị.
- Đậu xanh: Đậu xanh cà sạch vỏ, vo rửa. Nấu chín với một lượng nước vừa đủ như nấu cơm, khi đậu chín mềm, nước vừa cạn, dùng đũa cả đánh cho đậu mịn nhuyển. Cho vào đậu tán mịn ít dầu hoặc mỡ nước theo phần lượng: 1 lon đậu + 1 muỗng súp dầu + ½ muỗng cà phê muối, đánh cho đều. Sau khi đánh nhuyển, đậu phải còn ở dạng mềm ướt, điều này tùy vào việc canh nước đừng để cho đậu chín khô.
- Nước mắm: Tùy vào chất lượng nước mắm đang sử dụng có độ đạm như thế nào, có thể tạm dùng công thức: 1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc, thêm đường từ từ cho có độ ngọt tùy khẩu vị – thường là bánh bèo chén dùng nước mắm pha loãng, ngọt nhẹ, thêm tỏi ớt giã nhỏ vừa đủ thơm chứ không cay – để riêng ít ớt băm xào với tỏi để tùy thích nêm thêm ít chanh để có vị chua nhẹ.
- Trình bày món ăn: Lóc bánh ra dĩa, mỗi dĩa 3 – 5 cái hoặc dọn từng chén. Láng lên mặt bánh ít hành phi, rắc ít tôm chà bông, vài miếng tóp mỡ. Hoặc dùng nhân tôm thịt xào có hay không đậu xanh.
cach-lam-banh-beo-10

– Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bèo đơn giản nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét